ประสบการณ์ดีๆ ที่ไม่ได้มีมาบ่อยๆ The U.S.
      สวัสดีค่ะ ก่อนจะเข้าเรื่อง อยากบอกว่าคนเรามีชีวิตที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น ประสบการณ์ก็จะต่างกันไปค่ะ ประสบการณ์ของการมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนของพี่ ได้สอนพี่หลายๆอย่างเลยค่ะ

      วันแรกที่มาถึง Tennessee มีความรู้สึกตื่นเต้นกับชีวิตข้างหน้ามากเลยค่ะ เพราะเราจะไม่มีวันรู้เลยว่าเราจะต้องเจอกับอะไร กับคนประเภทไหน แต่ที่นี่ ไม่แย่เลยค่ะ ตอนถึงสนามบินที่ Nashville คนมารับพี่คือ host family ค่ะ ตอนนั้นฟังไม่ออกจริงๆว่าเขาคุยอะไร อาจจะเป็นเพราะสำเนียงเขาที่พี่ไม่ชิน เพราะปกติ พี่จะชินกับภาษาอังกฤษสำเนียงไทย ปรับตัวอยู่สักพักกว่าจะฟังสำเนียงของเขาออก
      การมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ได้อะไรหลายๆอย่างเลย แน่นอนอย่างแรกก็ได้เรื่องภาษาค่ะ สอนให้พี่รู้จักใช้ชีวิตให้คุ้มค่าในแต่ละวันค่ะ สอนให้พี่โตเป็นผู้ใหญ่ กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ เรื่องชีวิตประจำวัน พี่ชอบช่วยเหลือ host family ค่ะ เรื่องงานบ้าน หรือเวลามีงานที่โบสถ์ พี่ก็เลยได้รับมิตรภาพมากมายจากคนที่นี่ คนที่นี่ใจดีมากเลยค่ะ host family ให้ความเป็นกันเองมาก เขาทำให้พี่รู้สึกว่าพี่ไม่ได้เป็นแค่นักเรียนแลกเปลี่ยน แต่พี่เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเขา เรื่องโรงเรียนแตกต่างจากโรงเรียนที่ไทยของพี่มากเลยค่ะ แต่ก็ปรับตัวได้ค่ะ ก็มีเพื่อนสนิทแล้ว จริงๆตอนแรกไม่เชิงว่ามีเพื่อนหรอก แต่เราอย่ารอให้เขาเข้าหาเรานะคะ เรามาใช้ชีวิตต่างถิ่น ต่างที่ เพราะฉะนั้นต้องรู้จักเข้าหาคนอื่น ปรับตัวให้ได้ค่ะ จะทำให้ชีวิตในแต่ละวันไม่น่าเบื่อเลย
 
 
ทั้งหมดนี้ทำให้พี่รู้สึกว่าการที่พี่คิดจะมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนนั้น พี่คิดไม่ผิด
นัดดาเฉลิม ติระพัฒน์ (YES รุ่น 31 ปี 17/18)Youth Exchange Scholarship (YES) Co.,Ltd.
9/19, Khlong Lam Chiak Rd.,
Nuanchan, Buengkum,
Bangkok 10230 Thailand
Tel. +662 508 0099 (5 Line)
Fax: +662 943 9570-1
E-mail: info@yesthailand.org