ประสบการณ์การเดินทางมาประเทศสหรัฐอเมริกา ครั้งแรก ในฐานะ 'นักเรียนแลกเปลี่ยน'

ประสบการณ์การเดินทางมาประเทศสหรัฐอเมริกา ครั้งแรก ในฐานะ 'นักเรียนแลกเปลี่ยน'
      วันแรกที่เดินทางถึงประเทศอเมริกา บอกเลยคือมีความแตกต่างแบบเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็น การจัดวาง หรือ ระเบียบต่างๆ คือไม่เหมือนกับไทยเลย อากาศในวันแรกยังไม่ค่อยหนาวมากเนื่องจาก ยังคงเป็นช่วง summer อยู่แต่ก็ไม่ใช่ว่าร้อนแบบไทยน้ะจ้ะ ยังไงก็ต้องใส่เสื้อกันหนาวตัวบางๆ อยู่ดี!! พอเหยียบสนามบินสุดท้าย เจอ Host family แล้วโล่งใจเลย และแล้ว!! ชั้นก็มารอด น้ำตาเริ่มปริ่ม55555 หลังจากลงเครื่องเสร็จ host fam ก็พาไปทานอาหารที่ร้านอาหารสำหรับมื้อแรก คือกินไม่ค่อยลงเลย เพราะเดินทางทั้งวัน มีความรู้สึกอยากนอนมากกว่า บวกกับ มาวันแรก ภาษาก็ดีเหลือเกิน.. แต่สิ่งที่เจอเกือบตลอดทั้งวันคือ คำว่า 'Please' เป็นคำสุภาพที่ควรพูดติดปากไว้นะจ้ะ
      เราเดินทางเร็วเลย มามีเวลาทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวเยอะหน่อยคือ เราได้มีโอกาสไป Camping กับครอบครัว ถึงสองครั้งได้ประสบการณ์ใหม่ๆ นอนในรถบ้านของจริง คือเป็นบ้านจำลองจริงๆ มีทุกอย่างที่จำเป็นต้องใช้ ได้เจอเพื่อนๆ ญาติๆ มันมากค่ะ หลังจากจบ camping ก็ถึงเวลาไปโรงเรียนวันแรก! Frist day at school คือ ทักษะการเอาตัวรอดสูงมาก5555 ภาษาก็ยังไม่คล่อง เพื่อนก็ยังไม่มี ทางก็ไม่รู้จะไปทางไหนดี วันแรกนี่หนักใจมาก แต่ก็ผ่านมาได้เอาจริงๆ ประมาณ 1 อาทิตย์ก็เริ่มจับต้นชนปลายได้แล้วนะ เดือนแรกยังไม่ค่อยมีอะไร ส่วนมาก จะมีกิจกรรมในคลาสมากกว่า เพราะโรงเรียนในอเมริกาส่วนใหญ่เน้นให้เด็กทำกิจกรรม Share ประสบการณ์ พูดคุยกันมากกว่า แล้วก็มี project เล็กๆ น้อยๆ ทำให้สนิทกับเพื่อนมากยิ่งขึ้น
 
      หลังจากเดือนแรกผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อย เดือนที่สองจร้า เริ่มสนุกแล้ว เพราะมีกิจกรรมที่ทุกคนต่างรอคอย จับจ้อง พูดคุยกันแบบ เมามันมากคือ Homecoming!!! แน่นอน พูดถึงทุกคนก็ต้องนึกถึงงานเต้นรำถูกมั้ย แต่นั่นแค่ส่วนนึงน่ะ ก่อนจะมีเต้นรำ จะมีการแข่งขันของแต่ละรุ่นคือ freshment, sophomore, junior and senior พวกแบบ มีให้แข่งกันเป็นทีมบ้าง แข่งเดี่ยวบ้าง มันมากบอกเลย! แล้วก็สำหรับ Week ของ Homecoming จะมี ให้แต่งตัวตามวัน เค้าจะมี List ให้ ว่าแต่ละวันต้องแต่งอะไร แล้วก็เก็บคะแนน กันเป็นระดับชั้น คืนวันเสาร์คืนที่ทุกคนรอคอย!!! คืนแห่งการ dance มันมาก!! คือไปกับเพื่อนนี่เต้นมันมาก สนุกจริงๆ แต่บางเพลงก็ไม่รู้จะเต้นอะไรนะ ไม่รู้จัก (แฮะๆ) แต่โดยภาพรวมนี่ถือว่า สนุกมากจริงๆ ครั้งหนึ่งในชีวิตได้เปิดประสบการณ์ต่างแดนที่ไม่มีโรงเรียนไหนในไทยมีแน่นอน บวกกับได้เพื่อนได้ภาษาไปในตัวด้วยส่วนเรื่องเรียน ยังคงต้องพยายามหน่อย เพราะบาง part ค่อนข้างยาก อย่างเช่น วิชา U.S History วิชาที่ถูกกล่าวขานกันมากในหมู่นักเรียนแลกเปลี่ยนเพราะค่อนข้างยากเนื่องจากเป็นภาษาอังกฤษบวกกับ เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับประเทศเค้าที่ค่อนข้างมี detail เยอะพอสมควร! ยังไงก็หมั่นอ่านหนังสือต่อไป~ ในส่วนของวิชา English นั้น มียากบ้าง ปานกลางบ้าง ง่ายบ้าง ผสมๆ กันไป ส่วนที่ยากน่าจะเป็น Vocabulary ที่ต้องอาศัยการอ่านค่อนข้างเยอะพอสมควร Keep working กันนะจ้ะทุกคน!! เพื่อนที่นี่ค่อนข้างเฮฮา แต่ก็ไม่ถึงขนาดนั้นแบบในไทย แต่เค้าจะมีความเป็นกันเอง แล้วก็แบบ ยิ้มแย้ม ยิ่งวัยแรกนี่รุมกันจริงจัง555555 สิ่งที่เป็นที่กล่าวขานไม่แพ้กันคือ 'Locker' บอกเลยค่อนข้างยากในการเปิด เนื่องจากมันต้องหมุนซ้าย ขวา แล้วก็ซ้าย เหมือนลูกเสือ เนตรนารีไปอี๊ก ขนาดจะเปิด locker ยังต้องฝึกหลังจากกลับบ้านมาไม่งั้นเดี๋ยวเข้าคลาสช้าแต่แนะนำเพื่อนๆ อย่าไปที่ locker ทุกครั้งนะ ไปเฉพาะบางคาบพอไม่งั้นเดินเหนื่อยแน่นอน เพราะบางคาบมันอยู่คนละชั้นกันเลยนาา
 
      โรงเรียนในอเมริกาจะแตกต่างกับที่ไทยมาก ทั้งโรงเรียน และระบบการสอน คือดีคนละแบบนะ เดือนที่สองภาพรวมคือดีขึ้น ทั้งภาษา แล้วก็การอยู่ร่วมกับ host family และที่สำคัญมากๆๆ คือต้องช่วยครอบครัวทำงานบ้าน พวกล้างจาน เช็ดโต๊ะ กวาดบ้าน ต้องช่วยครอบครัวเค้าทำงานบ้านกันด้วยนะทุกคน!! อาหารที่นี่จะแตกต่างกับไทยมาก จะเน้นพวกผัก ชีว แล้วก็เนื้อ เค้าจะไม่ค่อยกินพวกอาหารทะเลกันเท่าไหร่ โดยเฉพาะปลาหมึก ไม่มีใครกินเลยจร้า หลังจากผ่านพ้น งาน Homecoming ไปก็เริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวจริงจัง อากาศคือจากที่ต้องใส่เสื้อหนาวอยู่แล้ว ยิ่งใส่หนาขึ้นไปอีก เพราะอากาศเริ่มจะติดลบรุนแรงมากๆ พอจะเริ่มเข้าหน้าหนาว กีฬาบางชนิดก็ต้องจบ season คือ American football, soccer, cross country, volleyball, sidelind line etc. กีฬาช่วงหน้าหนาวคือ Competitive cheer, basketball, wrestling, bowling แต่ทีนี้คือ ต้องดูโรงเรียนด้วย เพราะบางโรงเรียนมีกีฬาที่แตกต่าง แนะนำเล่นกีฬานะเพราะอาหารที่นี่กินน้อยแต่อ้วนนาน5555555 ติดทนนานมากจร้า
 
      กำลังเข้าสู่เดือนที่สามของการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน เริ่มชอบแล้วก็ ปรับตัวได้ดีมาก โดยรวมถือว่ากำลังไปได้ด้วยดีเลยล้ะ เพื่อนๆ ที่นี่ดีมาก ช่วยตลอด เวลามีอะไรไม่เข้าใจ ครูคอย support เราตลอด คือดีงามพระรามสี่มาก ยังไงก็แนะนำเพื่อนๆ ใครมีโอกาสควรรีบคว้าไว้เลยนะคะ เพราะประสบการณ์ที่ได้นี่ คุ้มค่ามาก ทั้งภาษา วัฒนธรรม เพื่อนๆ ยังไงก็ตั้งใจอ่านหนังสือ เตรียมพร้อมกันเยอะๆ นะคะ fighting!!
 
พลอยพรรณ (Ploypan)
นักเรียนแลกเปลี่ยน ประเทศ สหรัฐอเมริกา
YES 30
 
 Youth Exchange Scholarship (YES) Co.,Ltd.
9/19, Khlong Lam Chiak Rd.,
Nuanchan, Buengkum,
Bangkok 10230 Thailand
Tel. +662 508 0099 (5 Line)
Fax: +662 943 9570-1
E-mail: info@yesthailand.org