แชร์ประสบการแลกเปลี่ยน (จีน)

แชร์ประสบการแลกเปลี่ยน (จีน)
สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวสาธิณี แซ่ย่าง (ไหม)

วินาทีแรกที่ลงไปเหยียบแผ่นดินจีน..รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก (มาถึงสักที..หลังจากที่รอมานาน >_<) พอมาถึงที่สนามบินก็มีเจ้าหน้าที่จากโครงการมารับ..เจ้าหน้าที่น่ารักมากเลย..ใจดีและเป็นกันเองมาก (เรามากับเพื่อนอีกสามคน)
จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็พาไปกินข้าว "อาหารมื้อแรกในจีน" พอกินข้าวเสร็จ ก็ไปที่สถานีรถไฟ..ไปซื้อตั๋วเพื่อที่จะไป "ไห่เฉิง" (ไปหาโฮสต์กันเถอะ >0< เย้)
รอตั๋วขึ้นรถไฟ..ไปไห่เฉิง
และแล้วก็ถึงเวลาเดินอีกครั้งค่ะ จากปักกิ่งไปไห่เฉิง (นี่คือเตียงนอนบนรถไฟ) นั่งรถไฟประมาณ 8 ชั่วโมง

พอถึงที่สถานีรถไฟไห่เฉิง โฮสต์ก็มารับ จากนั้นโฮสต์ก็พาไปกินข้าว โฮสต์พ่อก็ไปซื้อซิมจีนให้ โฮสต์แม่ก็ไปซื้อขนมผลไม้ให้กิน จากนั้นพวกเราก็กลับบ้านโฮสต์ (อ่อ..บ้านเรามีโฮสต์พ่อ โฮสต์แม่ น้องชายหนึ่งคน น้องสาวหนึ่งคนและก็เรา รวมเป็น 5 คน)
โฮสต์พาไปกินข้าว ครอบครัวที่นี่ดีกับเรามาก ญาติๆโฮสต์ก็ดีกับเรา ทุกคนน่ารัก เป็นกันเองและมีน้ำใจมาก บ้านโฮสต์เราก็โอเคดี ห้องน้ำเป็นแบบส้วมหลุม (บอกตรงๆเลยว่าเรายังทำใจไม่ได้จริงๆกับห้องน้ำเนี่ย>O<) ห้องอาบน้ำก็จะเป็นแบบมีเหล็กโครงสี่ด้านแล้วก็มีผ้าล้อมรอบ เวลาอาบน้ำก็จะเห็นขาช่วงเข่าลงไป ตอนแรกก็รู้สึกแย่นะ แต่ว่าโฮสต์เค้าดีมากอ่ะ เราเลยคิดว่า..โอเค!ไหนๆก็ตั้งใจมาหาประสบการณ์มาเรียนรู้วัฒนธรรม ชีวิต สังคมที่นี่แล้ว ก็ถือว่านี่คือประสบการรที่ดีแล้วกัน
ถ่ายกับเพื่อนคนจีนตอนที่อยู่โรงเรียน โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนมัธยมปลายมีนักเรียนประมาณ 3000 คน มีครูประมาณ 200 กว่าคน เราได้เรียนกับคนไทยอีก 15 คน เราได้เรียนภาษาจีน วาดรูป เขียนพุ่กันจีน พละ คอม และก็ร้องเพลงจีน หนึ่งวันเราได้เรียน 9 คาบ คาบละ 40 นาที พัก 10 นาที ส่วนเด็กจีนเรียน 12 คาบ ที่นี่เค้ามีเรียนถึงวันอาทิตย์ แต่เด็กไทยไม่ได้เรียนวันเสาร์อาทิตย์
ช่วงแรกๆที่มา ภาษาจีนก็พูดได้งูๆ ปลาๆ คนจีนพูดมาก็ฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่พออยู่อยู่ไปมันก็จะคุ้นหูแล้วก็จะชิน ก็จะรู้ว่าเค้าพูดว่าอะไร หมายถึงอะไร เรามาที่นี่ครูจะสอนตั้งแต่พื้นฐานมาเลย เริ่มสอนพินอินและก็การออกเสียง แล้วค่อยๆพัฒนาไปเรื่อย ๆ
เราได้พักในหอพัก เด็กไทยได้พักห้องละสองคน ในห้องก็จะมีห้องน้ำในตัว มีโต๊ะทำการบ้าน มีตู้เสื้อผ้า มีเตียง มีหมอนมีผ้าห่มครบ ส่วนเด็กจีนก็นอนห้องละสิบคน ใช้ห้องน้ำรวม อยู่โรงเรียนสองอาทิตย์กลับบ้านครั้งนึง กลับเย็นวันศุกร์ วันอาทิตย์ตอนบ่ายก็กลับมาโรงเรียน
อาหารที่นี่ก็อร่อยดีนะ ช่วงแรกๆอาจจะยังไม่ค่อยชิน แต่อยู่ไปอ่ะ อะไรก็กินได้หมด (อ้วนเลยล่ะ) เราชอบกินไอติม ที่นี่ไอติมอร่อยมาก
หิมะตกแล้ว>0<เย้ ครั้งแรกในชีวิตที่ได้เห็นหิมะ
อากาศหนาวมาก แต่ตื่นเต้นมากกว่า
ไปเที่ยวทะเลจีนกัน (น้ำทะเลขุ่นมาก ไม่ใสเหมือนทะเลไทย)
นี่ค่ะ หญิงไทยใจงาม(*-*) 555 ที่โรงเรียนมีการแข่งขันวาดภาพและเขียนพู่กันจีน พวกเราเด็กไทยก็ได้ร่วมแข่งด้วย ครูเลยให้พวกเราใส่ชุดไทยมาโชว์ด้วยเลย (เขินแป๊บ)
วันลอยกระทง พวกเราก็ใช้กระดาษพับเป็นกระทงแล้วลอยในกะละมัง ชวนเพื่อนๆคนจีนมาลอยด้วย แล้วก็อธิบายถึงประเพณีลอยกระทงของไทยให้เพื่อนคนจีนฟัง
ลอยกระทงกับโฮสต์น้องสาวค่ะ โฮสต์พ่อกับโฮสต์แม่มาไม่ได้
มื้อแรกในโรงเรียนค่ะ โต๊ะจีนของแท้เลย555
ไปเล่นกันเถอะ ไปเล่นกันเถอะ สวนสนุกที่จีนค่ะ
จราจรที่จีน
<
"ทุกๆ อย่างคือการเรียนรู้และประสบการณ์ จะเจออะไรก็ตามเราจะยิ้มสู้และจะผ่านมันไปให้ได้ " สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณ โครงการ YES ที่ทำให้หนูได้มาหาประสบการณ์และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หนูเชื่อว่าสิ่งที่หนูได้พบ ได้เจอ ทั้งเรื่องที่ดีและร้าย จะสอนให้หนูเติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นค่ะYouth Exchange Scholarship (YES) Co.,Ltd.
9/19, Khlong Lam Chiak Rd.,
Nuanchan, Buengkum,
Bangkok 10230 Thailand
Tel. +662 508 0099 (5 Line)
Fax: +662 943 9570-1
E-mail: info@yesthailand.org